Tin tức

Tin tức

03
2019-05

Bí Thư Thăng muốn TP.HCM phải đúng tên gọi "Hòn Ngọc Viễn Đông"

Bí thư Thăng nói, TP.HCM đã từng là Hòn Ngọc Viễn Đông, từng là số một của khu vực. Ông nói: “Chúng ta đã từng là số một. Nay ta phải ráng hết sức để giành lại vị trí số một đó”.

 

Ngày 27/3, tại hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng TP.HCM từng là số 1 khu vực. Trước đây Singapore, Thái Lan nhìn về Sài Gòn với một sự ngưỡng mộ, khao khát, bao giờ mới được như Sài Gòn. Thế nhưng giờ đây, ngay cả so sánh các thành phố trong cả nước thì thành phố còn nhiều mặt kém. TP.HCM vẫn là đầu tàu kinh tế, nhưng nay đã lọt khỏi top 3 về chỉ số CPI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh).

 

Chuyện ngụ ngôn

Ông Thăng trăn trở về nội lực thành phố mà ông đang thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu bằng cách kể lại câu chuyện ngụ ngôn trước hội nghị. Chuyện kể, có một người nuôi ngựa, ông ta luôn muốn con ngựa của mình có thành tích cao hơn. Nhưng, phía người trực tiếp chăm sóc con ngựa của ông lại luôn bảo: “Tôi đã làm hết sức rồi, không thể chạy nhanh hơn được.”

 

Thế là một ngày kia, khi vừa thả chú ngựa ra bãi tập như mọi lần, người chủ còn thả thêm một con hổ. Thấy hổ đuổi sát phía sau, chú ngựa dồn sức phóng hết tốc lực. Lúc trở về, người chủ nói: “Ngựa biết hôm nay ngựa chạy được bao xa không? Xa gấp đôi ngày thường, dù thời gian là như nhau”.

 

Kết thúc câu chuyện, Bí thư Thăng đặt vấn đề, nhìn lại thực tế thấy thành phố đã thật sự nỗ lực hết sức mình hay chưa? “Phải chăng thành phố đang thiếu chí khí quật cường, sự đoàn kết, lòng dũng cảm đã có từ thời chiến tranh. Vì vậy, phải tạo ra sức mạnh tinh thần, khí thế hừng hực như thời chiến tranh, đồng thuận xã hội để dẹp mọi gian khó, đưa thành phố tiến nhanh, mạnh hơn”, ông nói.

 

Phải trở thành đặc khu như Thượng Hải

Theo ông, thành phố phải xây dựng một cơ chế đột phá, tiếp tục phối hợp với các bộ ngành để kiến nghị trung ương phân cấp, phân quyền, ủy quyền cho thành phố nhiều hơn. Mục đích của việc phân cấp là để phát huy hết tiềm năng, lợi thế của thành phố chứ không phải việc dễ thành phố giành làm, việc khó đẩy trung ương.

 

TP.HCM phải trở thành đặc khu kinh tế, giống như Thượng Hải và một số thành phố khác với các cơ chế đặc biệt. Bên cạnh đó, cần học tập mô hình quản trị của các thành phố hiện đại trên thế giới. “Lý tưởng mà ta đề ra là xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, thành trung tầm tài chính ngân hàng đứng đầu khu vực. Chúng ta đã từng là số một. Nay ta phải ráng hết sức để giành lại vị trí số một đó”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

 

“Dân và DN đóng thuế nuôi ta”

Một trong những vấn đề mà Bí thư Đinh La Thăng đề cập trong hội nghị là ông yêu cầu chính quyền đặc biệt lưu ý phải bỏ cơ chế xin – cho, chuyển bộ máy công quyền sang bộ máy phục vụ dân, doanh nghiệp. “Dân và doanh nghiệp (DN) là người đóng thuế nuôi chúng ta, chứ bộ máy chính quyền không thể ‘đẻ’ ra được ngân sách. Mọi chuyện được phép công khai minh bạch thì phải công khai, hạn chế đóng dấu mật bừa bãi“, ông Thăng nói.

 

Đồng thời, ông cũng đề nghị cán bộ, công chức phải thay đổi tư duy làm việc, phải xuống cơ sở, xuống với dân, DN để “xem họ cần gì, thiếu gì để phục vụ chứ không phải ngồi ‘trên’ đợi họ đến”.

 

Về vấn đề đường dây nóng, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị các đơn vị phải tổ chức thật tốt, làm thật nghiêm túc, “chứ không phải lập rồi để ngăn bàn”. Ông nhấn mạnh, TP.HCM không phải lập đường dây nóng để lừa dân, mị dân mà phải làm sao cho đường dây nóng thực sự làm một kênh để lắng nghe phản ánh của nhân dân và DN.

 

Phát biểu tại hội nghị trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM cho rằng, qua công tác điều tra và thống kê tội phạm gần đây cho thấy, phần lớn tội phạm cướp giật ở thành phố đều do người địa phương gây ra.

 

Theo ông Phong, những đối tượng nghiện hút, thất nghiệp, vô công rỗi nghề rồi tụ tập, lôi kéo nhau phạm tội. Thực tế là như vậy chứ không nên đổ thừa cho đối tượng khác gây ra cướp giật. “Trách nhiệm này thuộc về lực lượng công an ở địa phương trong việc đưa ra giải pháp phòng ngừa”, ông Phong nói.

 

Bí thư Thăng khẳng định, TP.HCM đang xây dựng thành phố đáng sống thì không thể có tội phạm hoành hành. Ông đề nghị Công an thành phố tiếp tục tập trung toàn lực vào việc tấn công trấn áp tội phạm, bên cạnh đó quan tâm đến những giải pháp lâu dài để kéo giảm tội phạm trên địa bàn.

 

Trần Nguyên – Người đưa tin